KỲ DU HỌC ĐÁNG NHỚ CỦA SINH VIÊN ĐÀO THÙY LINH – LỚP CẦU ĐƯỜNG BỘ 2 K58

? Sinh viên Đào Thuỳ Linh – Lớp Cầu Đường Bộ 2 K58 Khoa Công Trình trường ĐH Giao thông vận tải đã xuất sắc nhận Học bổng trao đổi sinh viên tại trường ĐH Quốc lập Chonnam. Sau quá trình học tập tại Hàn Quốc 5 tháng bạn Thuỳ Linh đã có những chia sẻ sâu sắc về thời gian học tập và trải nghiệm bên một đất nước xa lạ. Nguyên văn bạn chia sẻ như sau:

“Hàn Quốc và một phần thanh xuân của tôi”

Vậy là mình đã kết thúc 5 tháng học tập trong chương trình trao đổi sinh viên AIMS rồi đấy các bạn ạ. 5 tháng ít ỏi nhưng cũng đủ để mình trải nghiệm, học hỏi và lưu giữ những kỉ niệm mà có lẽ mình sẽ chẳng bao giờ quên. Khi ngồi viết những dòng này, mình cảm tưởng mọi thứ như mới ngày hôm qua vậy. Mình vẫn còn nhớ ngày đầu tiên đặt chân tới Hàn Quốc, lúc đó, trong mình có nhiều cảm xúc hỗn độn, khó mà có thể diễn tả bằng lời. Mình có chút lo lắng, bồi hồi vì đây là lần đầu tiên đi du học nước ngoài. Nhưng cũng rất là háo hức và hạnh phúc khi có cơ hội được học tập, trải nghiệm những điều mới lạ tại đất nước Hàn Quốc xinh đẹp này. Những gì kỷ niệm thì nhiều vô kể nhưng mình xin được gói gọn 5 tháng của mình trong vài dòng dưới đây và mong rằng nó sẽ giúp các bạn hiểu hơn về Hàn Quốc, về chương trình trao đổi sinh viên AIMS.

Đầu tiên là về việc học
Chúng mình học tại trường đại học Chonnam – một trong những ngôi trường có chất lượng hàng đầu khu vực phía nam Hàn Quốc. Trong chương trình học, bọn mình có thể đăng kí 2-6 môn học tự chọn và được đổi điểm về trường nếu cần. Hơn nữa bạn cũng có thể đăng kí những môn học không trong chuyên ngành nếu bạn cảm thấy hứng thú. Việc đăng ký học thì rất đơn giản, giống như đăng ký tín chỉ ở trường mình vậy. Ngoài ra, nhà trường còn có thêm những lớp học tiếng Hàn miễn phí dành cho sinh viên quốc tế và có chứng chỉ tiếng Hàn sau khi hoàn thành khóa học ( tuy nhiên bạn không được phép nghỉ quá 3 buổi). Còn về vấn đề thi cử hay điểm số thì cùng như ở Việt Nam, như điểm chuyên cần, điểm thi giữa kì, cuối kì, các bài tập, bài nghiên cứu và thuyết trình theo nhóm hoặc cá nhân cũng sẽ được tính vào điểm trung bình môn. Trước khi khoảng 2 tuần, các thầy cô sẽ thông báo và dặn dò rất kỹ lưỡng. Và có một điều mình rất thích ở đây là hệ thống thông tin của trường rất hiện đại. Mỗi khi có thông báo, thầy cô sẽ gửi trực tiếp qua tin nhắn và địa chỉ email của mỗi cá nhân rất thuận tiện. Và không có lớp trưởng nên mỗi cá nhân đều có trách nhiệm riêng chứ không phụ thuộc vào người khác.

Điều thứ 2 là về đời sống
Trước khi sang đây mình đã rất lo lắng và đã đặt ra ti tỉ các giả thiết như cuộc sống ở đây có dễ dàng không? Các bạn quốc tế có dễ gần không? Khi gặp khó khăn thì phải làm thế nào? … Nhưng sau khi trải qua rồi mình mới thấy sự lo lắng của mình là thừa thãi. Vì các thầy cô nơi đây hỗ trợ chúng mình rất nhiệt tình, từ khâu chuẩn bị hồ sơ làm visa cho đến những khó khăn chúng mình gặp phải khi ở bên đó, các thầy cô giải đáp mọi thắc mắc dù là những vấn đề nhỏ nhất. Các bạn sinh viên quốc tế thì rất rất hòa đồng và thân thiện, thậm chí còn chủ động bắt chuyện và chia sẻ với mình một cách rất tự nhiên khiến mình cảm thấy chẳng còn rào cản về văn hóa hay bất cứ lo lắng gì ở đây cả. Mình đã từng rất tự ti khi tiếp xúc với người lạ nhưng sự hòa đồng của các bạn ấy đã khiến mình phải thay đổi chính bản thân mình. Về các hoạt động khác thì chương trình AIMS có rất nhiều các buổi gặp mặt giao lưu văn hóa và những chuyến tham quan đầy bổ ích (ví dụ như chuyến đi Seoul cùng với các sinh viên trong chương trình AIMS học trường khác). Khoa hợp tác quốc tế của trường Chonnam cũng rất nhiệt tình hỗ trợ nếu bạn muốn quay trở lại Hàn Quốc để học tập và làm việc. Mình nghĩ đây là một cơ hội rất lớn cho bạn nào có ý định học cao học ở đây vì phần lớn . Nhà trường cũng tổ chức nhiều hoạt động cho chúng mình như buổi tham quan dã ngoại ở Yeosu, công viên Dolsan, bảo tàng nghệ thuật, hoạt động ngoài trời Olympeak, những buổi cafe tặng cốc miễn phí, hội chợ, buổi hòa nhạc, buổi tham quan giới thiệu về trường,.. Bên cạnh đó không thể không kể đến Chi hội sinh viên Việt Nam. Các anh chị rất hòa đồng và giúp đỡ chúng mình rất nhiều trong suốt thời gian chúng mình ở đây, từ những việc nhỏ nhất như quán này quán kia ở đâu, đặt vé xe vé tàu rồi đến những buổi cafe, ăn uống, những trận đá bóng, ngắm hoa anh đào và cả những khi trong lòng đầy tâm trạng chỉ cần gặp mặt nhau và chia sẻ một chút rồi về nhưng nó ý nghĩa và gần gũi vô cùng … Hơn thế nữa mình đã được gặp rất nhiều anh chị đi trước đang theo học thạc sỹ, tiến sỹ tại đây đã đưa cho mình nhiều lời khuyên bổ ích giúp mình hiểu hơn về cuộc sống cũng như mở ra cho mình nhiều hướng đi, nhiều cơ hội để phát triển tương lai sự nghiệp sau này. Qua những câu chuyện mà anh chị chia sẻ về gia đình và những câu chuyện nhỏ mà anh chị trải qua, nó lại tác động đến mình rất lớn, nó tiếp thêm động lực để mình phấn đấu và hoàn thiện bản thân hơn nữa.

Chuyến đi này quả thật rất ý nghĩa, cho mình cái nhìn rộng hơn về cuộc sống, mở ra cho mình những cánh của mới, định hướng mới. Bên cạnh đó đây còn là cơ hội để mình phát triển kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng ngoại ngữ … Là cơ hội để mình trải nghiệm, khám phá những địa danh nổi tiếng, đắm mình trong nền văn hóa phong phú của Hàn Quốc nói riêng cũng như của các quốc gia khác nói chung. Mình mong các bạn sinh viên khóa sau cũng sẽ nắm bắt được cơ hội để có thêm những trải nghiệm tuyệt vời cho bản thân, cho thanh xuân và cho tương lai. Mình hy vọng rằng những dòng chia sẻ ngắn ngủi này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về chương trình trao đổi sinh viên AIMS, hiểu hơn về Hàn Quốc và tự tin hơn vào bản thân.

Tập thể sinh viên trao đổi kì mùa Xuân 2022 trong chuyến đi Yeosu do trường tổ chức
Buổi gặp mặt tại phòng hợp tác quốc tế của các sinh viên trao đổi từ chương trình AIMS
Bức ảnh cùng người bạn Tây Ban Nha đã đồng hành trong suốt hành trình
Classmates lớp tiếng Hàn buổi tối
Giải bóng đá do Chi hội sinh viên Việt Nam tổ chức
Buổi ngắm hoa anh đào và tham quan bảo tàng nghệ thuật cùng chi hội sinh viên Việt Nam trường Chonnam
Lớp học cùng các bạn sinh viên quốc tế
Kết quả của một buổi thí nghiệm tại phòng lab vật liệu
Kết quả của một buổi thí nghiệm tại phòng lab vật liệu
Khuôn viên ngôi trường
Khuôn viên ngôi trường
Khuôn viên ngôi trường
Khuôn viên ngôi trường
Những nơi Thùy Linh đã đặt chân tới
Những nơi Thùy Linh đã đặt chân tới
Những nơi Thùy Linh đã đặt chân tới
Những nơi Thùy Linh đã đặt chân tới
Những nơi Thùy Linh đã đặt chân tới
Những nơi Thùy Linh đã đặt chân tới
Những nơi Thùy Linh đã đặt chân tới

Tôi có đam mê rất lớn trong ngành công nghệ thông tin và mong muốn được chia sẻ kiến thức của mình đến thật nhiều người

Gửi đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.