CỰU SINH VIÊN KHOA CÔNG TRÌNH CHIẾN THẮNG GIẢI NHẤT THIẾT KẾ CẦU VƯỢT SÔNG HƯƠNG

Cầu Nguyễn Hoàng qua sông Hương nằm trên đường Nguyễn Hoàng thuộc một đoạn của tuyến đường Vành đai 3 thành phố Huế. Do vị trí đặc biệt của cây cầu là nằm trên Nguyễn Hoàng (tên của vị chúa Nguyễn đầu tiên, người có công mở mang bờ cõi Nước ta về phía Nam) và kết nối nhiều di tích lịch sử văn hoá, giữa một bên là chùa Thiên Mụ, Văn Miếu Huế và bên kia là Lăng Tự Đức, lăng Đồng Khánh, lăng Từ Cung,… mà tỉnh Thừa Thiên Huế đã lựa chọn phương án cầu rất kỹ lưỡng. Trải qua 3 lần thi tuyển với 37 phương án đề xuất, Liên danh Tư vấn WSP Phần Lan và E&R Việt Nam đã xuất sắc đạt giải Nhất phương án kiến trúc cầu và được lựa chọn để nghiên cứu triển khai các bước tiếp theo. Ngoài giải pháp về kiến trúc đẹp, kết cấu độc đáo, tổ chức giao thông hợp lý thì phương án đoạt giải được đánh giá cao ở phần trình bày ý tưởng.

Đồng tác giả của phương án là anh Nguyễn Văn Lâm (Lâm Cầu Hầm – cựu sinh viên ngành Cầu Hầm của Trường Đại học Giao thông vận tải) chia sẻ “Tôi quan niệm công trình đẹp cũng như một cô gái đẹp, trước hết phải đẹp ở dáng vóc, làn da, tâm hồn rồi mới đến trang phục, kiểu tóc, cách trang điểm,… Nhiều phương án kiến trúc sử dụng kết cấu giả và những bộ phận thừa chỉ để trang trí, vừa làm cho kết cấu công trình trở nên nặng nề, kém thông thoáng và tốn kém chi phí xây dựng”.

Cây cầu có chiều dài 360m, nhịp chính dài 180m, bề rộng 43m, sau khi hoàn thành sẽ trở thành cây cầu cấp đặc biệt với bề rộng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Hai dải đất dọc sông ở đầu cầu được bố trí thành hai công viên và được kết nối lên cầu bằng các cầu nhánh cong mềm mại. Các đèn chiếu sáng trên nhịp biên được thiết kế cách điệu như những chiếc lọng dành cho vua, quan ngày xưa, với chiều cao thay đổi tạo cảm giác như cầu có 3 nhịp vòm liên tục. Màu sắc của vòm cũng được nghiên cứu lựa chọn nhiều màu khác nhau như vàng chanh, đỏ son, tím Huế và cuối cùng là vàng ấm – màu dành riêng cho vua chúa ngày xưa.

Tiếp nối thành công ở Cầu Bính, cầu Rào 2 ở Hải Phòng của Công ty WSP Phần Lan, cầu Trần Thị Lý ở Đà Nẵng và cầu Thủ Thiêm 2 ở Thành phố Hồ Chí Minh của Nhóm tác giả, cầu Nguyễn Hoàng sau khi hoàn thành sẽ trở thành một công trình mang tính biểu tượng mới cho thành phố Huế và là điểm thăm quan check-in không thể thiếu của mỗi người khi đến Huế.

Một số hình ảnh kiến trúc cầu Nguyễn Hoàng

Tôi có đam mê rất lớn trong ngành công nghệ thông tin và mong muốn được chia sẻ kiến thức của mình đến thật nhiều người

Gửi đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.