DIGITAL TWIN LÀ GÌ?

1. Digital twin là gì?

– Digital twin hay bản sao kỹ thuật số là một đại diện kỹ thuật số của một đối tượng hoặc hệ thống vật lý. Công nghệ đằng sau digital twin đã mở rộng bao gồm các hạng mục lớn như tòa nhà, nhà máy và thậm chí cả thành phố, và một số người cho rằng con người và quy trình có thể có bản sao kỹ thuật số, mở rộng khái niệm này hơn nữa. Ý tưởng đầu tiên nảy sinh tại NASA: mô phỏng quy mô đầy đủ của các khoang không gian ban đầu, được sử dụng trên mặt đất để phản chiếu và chẩn đoán các vấn đề trên quỹ đạo, cuối cùng đã nhường chỗ hoàn toàn cho các mô phỏng kỹ thuật số.

– Nhưng thuật ngữ này thực sự thành công sau khi Gartner gọi digital twin là một trong 10 xu hướng công nghệ chiến lược hàng đầu cho năm 2017 và nói rằng trong vòng ba đến năm năm, hàng tỷ thứ sẽ được đại diện bởi bản sao kỹ thuật số, một mô hình phần mềm động của một vật thể hoặc hệ thống. Một năm sau, Gartner một lần nữa gọi digital twin là xu hướng hàng đầu, với ước tính khoảng 21 tỷ cảm biến và endpoints(được hiểu là một thiết bị máy tính từ xa và giao tiếp thông qua một mạng lưới mà nó được kết nối) được kết nối vào năm 2020, bản sao kỹ thuật số sẽ tồn tại cho hàng tỷ thứ trong tương lai gần.

– Về bản chất, digital twin là một chương trình máy tính lấy dữ liệu trong thế giới thực về một đối tượng hoặc hệ thống vật lý làm đầu vào và tạo ra các dự đoán hoặc mô phỏng đầu ra về cách đối tượng hoặc hệ thống vật lý đó sẽ bị ảnh hưởng bởi những đầu vào đó.

2. Digital twin hoạt động như thế nào?

– Digital twin được chế tạo bởi các chuyên gia, thường là các chuyên gia về khoa học dữ liệu hoặc toán học ứng dụng. Các nhà phát triển này nghiên cứu vật lý làm nền tảng cho đối tượng vật lý hoặc hệ thống vật lý được bắt chước và sử dụng dữ liệu đó để phát triển một mô hình toán học mô phỏng nguyên bản của thế giới thực trong không gian kỹ thuật số.

– Digital twin được xây dựng để nó có thể nhận đầu vào từ các cảm biến thu thập dữ liệu từ một đối tác trong thế giới thực. Điều này cho phép digital twin mô phỏng đối tượng vật lý trong thời gian thực, trong quá trình cung cấp thông tin chi tiết về hiệu suất và các vấn đề tiềm ẩn. Digital twin cũng có thể được thiết kế dựa trên nguyên mẫu của đối tác vật lý của nó, trong trường hợp đó digital twin có thể cung cấp phản hồi khi sản phẩm được hoàn thiện; bản sao kỹ thuật số(digital twin) thậm chí có thể đóng vai trò là một nguyên mẫu trước khi bất kỳ phiên bản vật lý nào được chế tạo.

– Quá trình được trình bày chi tiết trong bài này từ Eniram, một công ty chuyên tạo ra các bản sao kỹ thuật số của những con tàu container khổng lồ chuyên chở hàng hóa của nền thương mại thế giới – một loại ứng dụng bản sao kỹ thuật số cực kỳ phức tạp. Tuy nhiên, bản sao kỹ thuật số có thể phức tạp hoặc đơn giản tùy thích và lượng dữ liệu bạn sử dụng để xây dựng và cập nhật nó sẽ xác định mức độ chính xác bạn đang mô phỏng một đối tượng vật lý. Ví dụ, hướng dẫn này phác thảo cách chế tạo bản sao kỹ thuật số đơn giản của một chiếc ô tô, chỉ cần sử dụng một vài biến nhập để tính quãng đường đi.

Translated by: #CEEC #DigitalTwin

Tôi có đam mê rất lớn trong ngành công nghệ thông tin và mong muốn được chia sẻ kiến thức của mình đến thật nhiều người

Gửi đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.