BỘ MÔN CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG THÀNH PHỐ VÀ CÔNG TRÌNH THỦY

DEPARTMENT OF URBAN TRANSPORT AND COASTAL ENGINEERING

Địa chỉ: Phòng 307 & 308 - Nhà A6 - Trường Đại học Giao thông vận tải

Điện thoại: +84.24.37664051

Email: bmgtp@utc.edu.vn

Websites:  ctgttp.utc.edu.vn ; gtp.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/ctgttp

1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN:

Bộ môn Công trình Giao thông Thành phố và Công trình Thủy là một Bộ môn chuyên ngành của Khoa Công trình, được thành lập vào ngày 25/02/2003. Người sáng lập Bộ môn là cố GS. TS. Nguyễn Viết Trung và PGS. TS. Hoàng Hà - nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, Bộ Giao thông vận tải.

2. ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN:

Trưởng Bộ môn: PGS. TS. Nguyễn Thị Tuyết Trinh (kiêm Trưởng Khoa Đào tạo Quốc tế)

Đội ngũ giảng viên: 11 Phó Giáo sư, 02 Tiến sĩ và 03 Thạc sĩ.

Các thầy cô trong Bộ môn được định hướng đào tạo chuyên sâu Tiến sĩ từ nhiều quốc gia trên thế giới như Đức, Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc và có thể đảm nhận nhiều lĩnh vực nghiên cứu phục vụ cho sự nghiệp phát triển ngành giao thông vận tải quốc gia cũng như phục vụ công tác giảng dạy tại trường.

3. ĐÀO TẠO ĐẠI HỌC:

Bộ môn đảm nhiệm đào tạo kỹ sư 02 ngành với 03 chuyên ngành là:

(1) Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (Mã số: 7580205) với các chuyên ngành đào tạo:

 1. Chuyên ngành Công trình giao thông đô thị (thuộc Khoa Công trình);
 2. Chương trình đào tạo chất lượng cao Công trình giao thông đô thị Việt-Nhật (học bằng tiếng Anh, thuộc Khoa Đào tạo Quốc tế).

 (2) Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình thủy (Mã số: 7580202) với chuyên ngành đào tạo Kỹ thuật xây dựng Cảng – Đường thủy.

Số lượng tuyển sinh hàng năm cho 03 chuyên ngành nêu trên ở Hà Nội và TP. HCM là khoảng 200 SV theo chương trình đào tạo tín chỉ 4,5 năm, mức học phí theo Quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo.

Ngoài ra bộ môn còn kết hợp cùng Bộ môn Đường ô tô và Sân bay quản lý chuyên môn Chuyên ngành Cầu Đường ô tô và Sân bay.

3.1. Chuyên ngành Công trình giao thông đô thị (Công trình giao thông thành phố)

Đào tạo Kỹ sư Xây dựng công trình giao thông với kiến thức chuyên sâu về thiết kế và xây dựng Cầu, Đường, Nút giao, Công trình ngầm và các dạng công trình giao thông khác trong và ngoài Đô thị. Có khả năng đảm nhiệm các công tác: Nghiên cứu, Thiết kế, Thi công, Quản lý dự án, Khai thác và bảo trì, sửa chữa, kiểm định các công trình giao thông (Cầu, đường, công trình ngầm, nút giao khác mức và các công trình khác).

Quá trình học: Sinh viên được thực tập, được tham gia các hoạt động ngoại khóa tại các công trình thực tế do Bộ môn và Nhà trường tổ chức …

Các kỹ sư Xây dựng Cầu - Đường chuyên ngành Công trình Giao thông Đô thị có thể tiếp tục theo học các chương trình đào tạo Thạc sỹ Kỹ thuật, Tiến sỹ Kỹ thuật chuyên sâu Công trình Giao thông Đô thị, Công trình đặc biệt, Xây dựng Cầu hầm, đường bộ, Kĩ thuật hạ tầng đô thị…

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành hầu hết đã xin được việc làm ngay đúng với ngành đào tạo, có khả năng thích ứng công việc rất cao. Nhiều cựu sinh viên (từ khóa 44 về sau) đã được tin tưởng nắm giữ các vị trị quan trọng trong đơn vị sản xuất như trưởng phòng thiết kế, chủ trì thiết kế, đội trưởng thi công, giám sát trưởng, lãnh đạo công ty (trong và ngoài nước),…

3.2. Ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy

Đào tạo kỹ sư có năng lực chuyên môn, có năng lực, trình độ tham gia nghiên cứu quy hoạch, thiết kế, xây dựng, kiểm định và quản lý hệ thống cảng (sông, biển), hệ thống giao thông hàng hải, các công trình trên sông, ven biển và trên biển gần hay xa bờ nhằm khai thác bền vững tài nguyên biển, phát triển kinh tế biển.

Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư có thể đảm nhiệm các công việc liên quan đến lĩnh vực xây dựng công trình cảng – đường thủy – thềm lục địa và công trình giao thông: Thiết kế khảo sát, thiết kế quy hoạch, thiết kế kỹ thuật, thiết kế  và tổ chức xây dựng, giám sát thi công, kiểm định, bảo trì, quản lý, khai thác các công trình cảng, cảng cạn, trung tâm logistics; công trình xa bờ, công trình biển; công trình chỉnh trị sông và cửa sông ven biển, công trình đê chắn sóng, công trình bảo vệ bờ; công trình thủy công trong nhà máy đóng tàu; công trình đường thủy, công trình báo hiệu đường thủy, công trình điện gió biển và các công trình giao thông, công trình thủy lợi khác; Lập dự toán các dự án công trình xây dựng; Lập và quản lý các dự án công trình xây dựng; Có khả năng nghiên cứu khoa học, công nghệ liên quan đến lĩnh vực xây dựng công trình thủy nói trên.

Sinh viên được thực tập tại các công trình thực tế, được tham gia các hoạt động ngoại khóa do Bộ môn và Nhà trường tổ chức như các hoạt động thể thao, seminar về nghiên cứu chuyên ngành, các khóa bồi dưỡng chuyên môn cho sinh viên và kỹ sư…

Sinh viên giỏi được nhận học bổng khuyến khích của Nhà trường và của các đơn vị hợp tác với Nhà trường và Bộ môn.

3.3. Chuyên ngành Công trình giao thông đô thị Việt-Nhật - Chương trình chất lượng cao (Khoa Đào tạo Quốc tế)

Đào tạo Kỹ sư xây dựng công trình giao thông (cầu đường) có khả năng nghiên cứu, thiết kế, tổ chức xây dựng, quản lý, khai thác các công trình giao thông (đặc biệt là các công trình có sự hợp tác với nước ngoài): Cầu đường ôtô và cầu đường sắt trong đô thị và trên các tuyến giao thông (cầu vượt sông, cầu thành phố, cầu cong và rẽ nhánh), Công trình ngầm trong đô thị và trên các tuyến đường giao thông, đường ôtô, đường cao tốc, đường đô thị, …

Sinh viên được tham gia thêm các buổi học ngoại khóa với các chuyên gia nước ngoài giảng dạy, đặc biệt là từ Nhật Bản với các nội dung về công nghệ hiện đại của Nhật Bản đã chuyển giao cho phía Việt Nam, được tham quan thực tập thực tế công trình, hướng đến đạt được trình độ quốc tế.

Sinh viên sẽ được học tăng cường ngoại ngữ tiếng Anh, học các môn chuyên môn bằng tiếng Anh và phải đạt chuẩn IELTS 5.0 khi tốt nghiệp. Sinh viên có nguyện vọng sẽ được học thêm tiếng Nhật miễn phí do tổ chức của Nhật Bản hỗ trợ và giảng dạy tại Trường ĐH GTVT.

Hàng năm, sinh viên thuộc chương trình đều được ưu tiên nhận học bổng của các công ty, tổ chức Nhật Bản và những học bổng khuyến khích học tập khác.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp chương trình này đã được nhận học bổng và theo học thạc sĩ hoặc đào tạo chuyên sâu tại Nhật Bản hay làm việc ở các công ty Nhật Bản tại Việt Nam và nước ngoài.

 1. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp:

Sinh viên của Bộ môn ra trường là các kỹ sư xây dựng công trình giao thông có khả năng làm việc tại các công ty, tổng công ty, viện nghiên cứu trong ngành giao thông, ngành xây dựng và các ngành nghề có liên quan ở cả trong và ngoài nước. Trong đó Nhật bản có nhiều công ty hơp tác chiến lược cùng bộ môn  và liên tục tuyển dụng SV hàng năm.

5. ĐÀO TẠO SAU ĐẠI HỌC:

Các Sinh viên sau khi nhận bằng tốt nghiệp kỹ sư, được tiếp tục đào tạo Thạc sỹ Kỹ thuật, Tiến sỹ Kỹ thuật ngành Công trình giao thông đô thị, Công trình Thủy, Công trình Biển, Công trình đặc biệt, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông.

5.1. Đào tạo Thạc sĩ: Chuyên sâu Xây dựng công trình giao thông đô thị (Mã số 85.80.2.05.05) thuộc Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông với số lượng đào tạo hàng năm khoảng 30 học viên, thời gian đào tạo 1,5 năm;

5.2. Đào tạo Tiến s: Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình đặc biệt (Mã số 95.80.2.06) với số lượng đào tạo hàng năm là 5~10 học viên, thời gian đào tạo 4 năm.

6. HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ

Giảng viên Bộ môn đã và đang chủ trì và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp Cơ sở, các chương trình nghiên cứu khoa học kết hợp trong và ngoài nước, biên soạn nhiều tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn cơ sở phục vụ phát triển ngành Giao thông vận tải.

Đến năm 2020, các giảng viên trong Bộ môn đã công bố hơn 100 bài báo trên các Tạp chí quốc tế và Hội thảo quốc tế, hơn 250 bài báo trên các Tạp chí khoa học chuyên ngành và Hội thảo trong nước.

Ngoài ra, Bộ môn cũng tham gia vào các dự án lớn trong lĩnh vực xây dựng công trình giao thông như cầu Bạch Đằng (thẩm tra, kiểm định), cầu Cần Thơ (kiểm định) cầu Thuận Phước (thử tải), cầu Bãi Cháy (thẩm tra, thử tải), cầu Bính (thử tải, chứng nhận chất lượng, quan trắc hàng năm), cầu Nhật Tân (thẩm tra), cầu Rồng (thử tải), cầu Trần Thị Lý (thử tải), cầu Phú Mỹ (thử tải), nút giao thông Ngã Ba Huế (thẩm tra, thử tải), đường Hồ Chí Minh (thiết kế, thẩm tra), các công trình nút giao ở Hà Nội và TP HCM (thiết kế, thẩm tra), cầu Thủ Thiêm 2 (thẩm tra), cảng nhà máy lọc dầu Dung Quất, cảng Vĩnh Tân (kiểm định), hầm Đèo Cả, Hải Vân (hội đồng nghiệm thu)…

7. HỢP TÁC TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ:

Bộ môn đã có sự hợp tác chặt chẽ trong đào tạo và nghiên cứu với các trường Đại học,                                   Viện nghiên cứu, các tập đoàn và công ty hàng đầu ở Việt Nam và trên thế giới. Bộ môn có nhiều chương trình Hợp tác đề tài, dự án nghiên cứu khoa học, phối hợp đào tạo nghiên cứu sinh, cấp học bổng cho sinh viên với các tổ chức nước ngoài như:

 • Đại học Waseda và Đại học Nagaoka, Nhật Bản (hợp tác nghiên cứu và đào tạo NCS),
 • Tập đoàn Thép Nippon Steel-Sumitomo Metal, Nhật Bản (hợp tác nghiên cứu, đào tạo và cấp học bổng cho khóa học thạc sĩ và tiến sĩ),
 • Viện Công nghệ Shimizu, Nhật Bản (hợp tác nghiên cứu và đào tạo tiến sĩ),
 • Viện Nghiên cứu Cảng và Sân bay (PARI), Nhật Bản (hợp tác nghiên cứu), Công ty Kawakin, Nhật Bản (hợp tác nghiên cứu và cấp học bổng cho sinh viên giỏi),
 • Công ty Tư vấn Chodai, Nhật Bản (hợp tác nghiên cứu và cấp học bổng cho sinh viên giỏi), Viện nghiên cứu Quốc gia INSA de Rennes, Pháp (phối hợp đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ),
 • Đại học Darmstadt University of Technology, Đức (phối hợp đào tạo tiến sĩ),
 • Tập đoàn Freyssinet, Pháp (hợp tác nghiên cứu),
 • Công ty Bentley, Mỹ (hợp tác hỗ trợ phần mềm Xây dựng),
 • Công ty SOFiSTiK, Đức (hợp tác hỗ trợ phần mềm Xây dựng),...

Đối tác chiến lược của bộ môn là nhiều Tổng công ty & Công ty trong và ngoài nước:

 • Các tổng công ty: Đường cao tốc (VEC), Tư vấn TEDI, Cienco 4, Cienco 1, Xây dựng Thăng Long, FECON, Tư vấn CMB, Portcoast, Vinawaco …
 • Công ty Nippon Steel, Công ty Kawakin Core-Tech, Viện Công nghệ Shimizu, Công ty Chodai (Nhật Bản)
 • Công ty FREYSSINET, APAVE (Pháp)
 • Công ty Bentley (Mỹ) trong việc nghiên cứu triển khai ứng dụng các giải pháp BIM trong xây dựng
 • Công ty SOFiSTiK, Đức: cung cấp miễn phí cho sinh viên và hỗ trợ phần mềm Xây dựng phục vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tế.

8. ĐỊNH HƯỚNG NGHIÊN CỨU:

Định hướng nghiên cứu khoa học chính của Bộ môn bao gồm: Vật liệu mới trong xây dựng và sửa chữa tăng cường công trình giao thông; kết cấu và công trình đặc biệt; hệ thống quan trắc liên tục sức khỏe kết cấu và công trình; dao động và giảm chấn cho kết cấu và công trình; các giải pháp xây dựng phát triển bền vững, nâng cao tuổi thọ công trình; quản lý rủi ro kỹ thuật xây dựng công trình giao thông; phát triển BIM trong xây dựng giao thông; xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật, các giải pháp về thiết kế, thi công, quản lý, khai thác các công trình giao thông trong đô thị (cầu vượt trong nút giao, công trình ngầm, đường trên cao, công trình giao thông công cộng, đường sắt nhẹ, đường sắt đô thị), các công trình đặc biệt (cầu treo dây văng, dây võng, cầu khẩu độ lớn, kết cấu và vật liệu đặc biệt, tải trọng đặc biệt, công trình thủy, bến cảng và công trình biển,...).

Hoàng Hà

PGS.TS Hoàng Hà

E-mail: hahoang@utc.edu.vn
Lê Quang Hanh

PGS.TS Lê Quang Hanh

E-mail: hanhquangle@googlemail.com
Nguyễn Đức Thị Thu Định

TS Nguyễn Đức Thị Thu Định

E-mail: ngthudinh@gmail.com
Phạm Duy Anh

PGS.TS Phạm Duy Anh

E-mail: duyanhdhgt@gmail.com
Mạc Văn Hà

ThS Mạc Văn Hà

E-mail: macvanha@utc.edu.vn
1(4)

ThS Trần Minh Long

E-mail: tranminhlong@utc.edu.vn
1

ThS Nguyễn Anh Dân

E-mail: nadan@utc.edu.vn
d6b758958d3e6860312f

TS Thái Thị Kim Chi

E-mail: thaikimchi.vn@gmail.com
trung-1

PGS.TS. Nguyễn Thành Trung

E-mail: nttrung@utc.edu.vn
Anh-the-2013

PGS.TS. Trần Thị Thu Hằng

E-mail: tranthuhang.utc@gmail.com
anh-don

PGS.TS. Nguyễn Hữu Hưng

E-mail: nhhunggttp@utc.edu.vn
Trần Việt Hùng

PGS.TS. Trần Việt Hùng

E-mail: tranviethung@utc.edu.vn
DAODUYLAM2016A

PGS.TS. Đào Duy Lâm

E-mail: daoduylam@utc.edu.vn
62092133_10215755562375042_5993743783462699008_o

PGS.TS. Nguyễn Viết Thanh

E-mail: vietthanh@utc.edu.vn
anh-duong-092017

PGS.TS. Nguyễn Thị Bạch Dương

E-mail: ntbachduong@utc.edu.vn
Nguyen-Thi-Tuyet-Trinh2016

PGS.TS. Nguyễn Thị Tuyết Trinh

E-mail: tuyettrinh@utc.edu.vn